Tổng thống Trump: ‘ông Biden không thể làm tổng thống’ nếu tôi đúng về gian lận bầu cử

Chia sẻ

Trong bài phát biểu “có thể là quan trọng nhất” của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói nếu ông nói đúng về gian lận bầu cử thì ông Joe Biden “không thể là tổng thống”.

Ảnh chụp màn hình video bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đăng tải trên Twitter và Facebook

Trong bài phát biểu được đăng trên Twitter và Facebook ngày 2.12, Tổng thống Trump gọi đó là “bài phát biểu quan trọng nhất của tôi”. “Rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11”, ông Trump nói.Ông Trump lập luận rằng nếu ông đúng về vụ gian lận bầu cử thì ông Biden của đảng Dân chủ “không thể là tổng thống”. “Chúng ta đang nói về hàng trăm ngàn phiếu bầu gian lận, con số chưa từng có trước đây”, Tổng thống Trump nói và lặp lại cáo buộc của ông về gian lận lá phiếu qua thư. 

Tổng thống Trump tuyên bố ông “quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử Mỹ”. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng những nỗ lực của ông là “nhằm đảm bảo người dân Mỹ có thể tin tưởng vào cuộc bầu cử lần này cũng như tất cả cuộc bầu cử trong tương lai”.Ngay lập tức, Twitter đưa ra cảnh báo về bài đăng của ông Trump, lưu ý: “Tuyên bố về gian lận bầu cử này gây tranh cãi”. Trước đó, Twitter nhiều lần gắn cờ cảnh báo thông tin sai lệch đối với các bình luận của ông Trump liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử.Còn Facebook lưu ý: “Ông Joe Biden là người được dự kiến giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”.Bài phát biểu của ông Trump được ghi hình tại Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng và công bố 1 ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói với hãng tin AP rằng các cuộc điều tra của bộ này và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) “cho đến nay chưa thấy có gian lận trên một quy mô có thể tạo ra kết quả bầu cử khác”.

Diễn biến trên xảy ra giữa lúc ngày càng nhiều đảng viên đảng Cộng hòa chuyển sang không đồng tình với những tuyên bố của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử, theo đài Fox News.

Tại Mỹ, một ứng cử viên trở thành tổng thống bằng cách giành được hơn 270 phiếu đại cử tri trên tổng cộng 538, thay vì số lá phiếu phổ thông trên toàn quốc. Truyền thông Mỹ cho biết ông Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri so với 232 của ông Trump. Các đại cử tri sẽ có cuộc họp tại 50 bang và thủ đô Washington D.C trong cùng ngày 14.12 để bỏ phiếu chứng nhận chiến thắng của ông Biden.Đến nay, hàng loạt đơn kiện từ ban vận động tái tranh cử của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tại nhiều bang không giành được bất kỳ thắng lợi nào trước tòa, theo AFP. Hôm 29.11, trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News lần đầu tiên kể từ ngày bầu cử, ông Trump nói: “Đó là một cuộc bầu cử gian lận”. Tuy nhiên, Tổng thống Trump thừa nhận nỗ lực pháp lý của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử “có thể sẽ không đến được Tòa án Tối cao Mỹ”, vốn là mục tiêu do nhóm luật sư của ông đặt ra.

Theo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.