Tổng Thống Trump tiếp tục kiện ở Pennsylvania nhằm thay đổi luật bỏ phiếu

Chia sẻ

Chiến dịch Trump yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược một số phán quyết của tòa Pennsylvania nhằm thay đổi luật bỏ phiếu qua thư của bang.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump hôm 20/12 đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ, yêu cầu bác một số phán quyết được Tòa án Tối cao Pennsylvania đưa ra trước đó.

Trong đơn kiện, chiến dịch Trump cáo buộc việc Tòa án Tối cao Pennsylvania thay đổi luật bầu cử đã vi phạm Điều II trong hiến pháp Mỹ và quyết định Bush v. Gore năm 2000. Đây là quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm giải quyết tranh chấp kiểm phiếu lại trong cuộc bầu cử tổng thống giữa George W. Bush và Al Gore tại Florida cách đây 20 năm.

Đơn kiện dẫn “một vụ liên quan đến Pennsylvania”, trong đó Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Samuel Alito cùng hai thẩm phán khác xem xét tính hợp hiến trong quyết định của Tòa án Tối cao bang về việc kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua thư từ 20h ngày 3/11 đến 17h ngày 6/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Valdosta, Georgia, hôm 5/12. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Valdosta, Georgia, hôm 5/12. Ảnh: AFP. 


Đơn kiện nhắm vào Pennsylvania đánh dấu nỗ lực pháp lý mới nhất của Trump nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm nay. Tổng thống vẫn không chịu nhận thua và tiếp tục thúc đẩy các cáo buộc gian lận bầu cử quy mô lớn.

Đại cử tri đoàn hôm 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội) đã hoàn tất quá trình bỏ phiếu, với 306 phiếu cho Joe Biden, trong khi Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu. Tuy nhiên, Trump và các đồng minh vẫn đang lên kế hoạch để đảo ngược kết quả bầu cử ở quốc hội bằng một danh sách “đại cử tri thay thế”, dù cơ hội thành công gần như không có.

Ngày 6/1, Phó tổng thống Mỹ và cũng là Chủ tịch Thượng viện Mike Pence sẽ chủ trì phiên họp quốc hội toàn thể để đọc to giấy chứng nhận phiếu đại cử tri của từng bang, theo thứ tự bảng chữ cái. Đây là bước cuối cùng trong quá trình kiểm phiếu đại cử tri và cũng khép lại toàn bộ tranh cãi về cuộc bầu cử.

Ngọc Ánh (Theo Fox News)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.