Từ 10-3: Sinh 2 con một bề có thể được miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế, sữa học đường

Chia sẻ

Quy định nằm trong thông tư 01/2021 của Bộ Y tế, có hiệu lực thực hiện từ ngày mai, 10-3, cùng một loạt quy định về mức thưởng cho các gia đình, địa phương thực hiện tốt chính sách dân số.

Theo đó, mức thưởng đối với tập thể là cấp xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần, kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Với cá nhân, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh hai con một bề và cam kết không sinh thêm con.

Các hình thức khuyến khích tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh, hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Tại các địa phương có mức sinh thấp (hơn 20 tỉnh thành, bao gồm cả TP.HCM, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long), căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi. Các xã ở khu vực này có 60% cặp vợ chồng sinh đủ hai con trước 35 tuổi trong liên tục 3 năm, 5 năm cũng được xét khen thưởng.

Để nâng cao chất lượng dân số, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thực hiện tầm soát, sàng lọc trước sinh và sơ sinh và có thể hỗ trợ bằng tiền.

Các quy định này sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 10-3.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.