Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách ‘anh hùng từ thiện’ châu Á của Forbes

Chia sẻ

Vingroup đã chi 55 triệu USD cho các hoạt động liên quan đến dịch Covid-19 như cung cấp máy thở và các thiết bị khác cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe.

Hôm nay, tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á năm 2020 (Heroes of Philanthropy). Danh sách vinh danh 15 nhân vật ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, những người đóng góp nhiều cho các hoạt động từ thiện trong năm qua, từ hỗ trợ Covid-19 đến nghệ thuật và giáo dục.

Ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam và Chủ tịch Vingroup đã ủng hộ 77 triệu USD trong năm nay thông qua quỹ Thiện Tâm. Theo giới thiệu của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng thành lập quỹ Thiện Tâm năm 2006, chủ yếu hướng đến việc giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam, trao học bổng cho trẻ em kém may mắn và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người không đủ khả năng chi trả. 

Bên cạnh đó, quỹ cũng xây dựng nhà ở, trung tâm y tế, thư viện và cơ sở hạ tầng cho các cộng đồng có thu nhập thấp, đồng thời cung cấp dịch vụ cứu trợ thiên tai. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, quỹ này đã quyên góp 77 triệu USD. 

Riêng Vingroup đã chi 55 triệu USD cho các hoạt động liên quan đến dịch Covid-19 như cung cấp máy thở và các thiết bị khác cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe. 

Người đàn ông giàu nhất Việt Nam là nhà sáng lập và sở hữu phần lớn Vingroup – tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất ô tô, bất động sản và công nghệ. 

Tỷ phú Lý Gia Thành (Li Ka-shing) đã ủng hộ 250 triệu đô la Hong Kong (32 triệu USD) dưới nhiều hình thức viện trợ khác nhau thông qua quỹ từ thiện của mình. Trong đó có 100 triệu đô la Hong Kong cho các cộng đồng ở Vũ Hán – tâm điểm của đợt bùng phát Covid-19. 

Ngoài ra, ông cũng quyên góp 1 tỷ đô la Hong Kong (129 triệu USD) cho một quỹ khác vào cuối năm 2019 nhằm đem lại lợi ích cho hơn 28.000 doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình bất ổn chính trị của Hong Kong thời điểm đó. 

Trong khi đó, CEO của Fast Retailing và người giàu nhất Nhật Bản – Tadashi Yanai đã trao 11,2 tỷ yên (105 triệu USD) cho hai trường đại học ở nước này trong năm qua. Số tiền trên bao gồm khoản tài trợ 10 tỷ yên cho Đại học Kyoto để hỗ trợ nghiên cứu về bệnh tật và phát triển vắc-xin phòng Covid-19. 

Đầu năm nay, Li Shufu, chủ tịch Geely Automobile Holdings, đã quyên góp 28 triệu USD để giúp chống lại Covid-19 thông qua quỹ từ thiện của mình. 

Anh em nhà tài phiệt Robert và Philip Ng đã tập trung nỗ lực từ thiện vào cuộc chiến chống đại dịch trong năm nay. Quỹ từ thiện Ng Teng Fong có trụ sở tại Hong Kong của họ đã đóng góp 50 triệu nhân dân tệ (7,4 triệu USD) cho Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh để hỗ trợ nghiên cứu Covid-19. Các khoản quyên góp khác của họ bao gồm 7 triệu chiếc khẩu trang, 60.000 bữa ăn, 4.200 gói chăm sóc cho những người làm việc tại viện dưỡng lão cùng 20 máy thở và 2 máy sản xuất khẩu trang cho Hong Kong, Singapore và một số nơi khác. 

Dưới đây là danh sách 15 nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á năm 2020, theo Forbes: 

1. Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup, Việt Nam

2. Pramod Bhasin – Chủ tịch Clix Capital, Ấn Độ

3. Robert – Chủ tịch Sino Group và Philip Ng – CEO Far East Organization, Singapore

4. Li Ka-shing – Cố vấn cao cấp CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings, Hong Kong

5. John Gandel – Chủ tịch Gandel và ‪Paul Gandel – Giám đốc Gandel, Australia

6. Li Shufu – Chủ tịch Geely Automobile Holdings, Trung Quốc

7. Huh Dong-Soo – Chủ tịch danh dự GS Caltex, Hàn Quốc

8. Tadashi Yanai – Chủ tịch Fast Retailing, Nhật Bản

9. Eleanor Kwok Law Kwai Chun – Phó chủ tịch Sasa International, Hong Kong

10. Manuel Villar – Chủ tịch của Vista Mall, Vista Land và Landscapes, Philippines 

11. Simon Lin – Chủ tịch Wistron, Đài Loan

12. Lee Su-Young – Chủ tịch Gwangwon Industry, Hàn Quốc 

13. Li Xiting – Chủ tịch Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, Trung Quốc

14. Rakesh Jhunjhunwala – Nhà sáng lập Rare Enterprise, Ấn Độ

15. Maezawa Yusaku – Cựu chủ tịch Zoro, Nhật Bản

*Lưu ý: Thứ tự do Forbes sắp xếp, không liên quan đến số tiền quyên góp.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.