Uống trà hay uống cà phê tốt hơn? Chuyên gia lưu ý cách uống trà và cà phê hại sức khoẻ

Chia sẻ

Nhiều người thường uống nhiều trà và cà phê để cưỡng lại cơn buồn ngủ. Cách làm đó vô tình gây hại cho sức khoẻ…

Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi,Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho hay, uống trà hay cà phê sẽ phụ thuộc vào sở thích, môi trường và điều kiện của từng người. Tại Việt Nam trà là thứ nước uống dân dã, bình dân và phổ biến hơn so với cà phê.

Cả trà và cà phê đều là thứ nước uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ . Trong trà và cà phê đều có chứa caffein có thể cải thiện tâm trạng giúp tinh thần minh mẫn. Caffeine có tác dụng chất kích thích mạnh mẽ cho hệ thần kinh trung ương.

Caffeine còn được biết đến có tác dụng cải thiện sự tỉnh táo của sức khỏe tinh thần từ đó nâng hiệu suất trong công việc. Ngoài ra, caffein còn có tính kích thích tim và hệ hô hấp.

Trà và cà phê là thức uống tốt cho sức khoẻ, ảnh minh hoạ.

“Caffein trong trà ít hơn so với cà phê. Nhưng trong trà lại có nhiều chất chống oxy hóa EGCG giúp chống lại gốc tự do tăng cường miễn dịch, chống lão hoá. Quá trình chuyển hóa của cơ thể dễ sinh ra các gốc tự do làm cho tình trạng bệnh lý dễ xảy ra. Các chất oxy hóa trong trà trung hòa các gốc tự do. Tăng sức bền thành mạch và tăng cường miễn dịch.

Trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu so sánh lợi ích giữa trà và cà phê. Cho đến nay vẫn chưa chỉ ra được thứ nước uống nào tốt hơn. Để tốt cho sức khỏe chúng ta không nên quá lạm dụng 2 loại nước uống này”, bác sĩ Tường Vi cho hay.

Bác sĩ Tường Vi cũng khuyến cáo, cà phê và trà khi uống cần phải xác định nguồn gốc rõ ràng để tránh gây hại cho sức khoẻ. Riêng đối với cà phê cần lưu ý khi mua cà phê dạo (không có nguồn gốc) dễ bị làm giả và có các chất gây hại cho sức khoẻ.

Nhiều người thường uống nhiều trà và cà phê để cưỡng lại cơn buồn ngủ. Cách làm đó vô tình gây hại cho sức khoẻ.

“Cơ thể hoạt động theo sinh lý và cần phải có thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Nếu cưỡng cơn buồn ngủ sẽ chỉ được một lúc do caffein kích thích thần kinh để tỉnh táo. Nhưng quãng kích đó sẽ đạt được tới một ngưỡng nhất định và sẽ chuyển sang ức chế. Khi đó buồn ngủ nhưng không ngủ được do căng thẳng thần kinh dễ gây ra mệt mỏi”, Bác sĩ Tường Vi phân tích.

Liều lượng uống trà và cà phê sẽ tùy thuộc vào sở thích của từng người. Bác sĩ Tường Vi gợi ý uống 2 ly/ ngày và uống vào thời điểm sau ăn. Lưu ý không uống trà và cà phê vào buổi chiều hay buổi tối sẽ dễ gây mất ngủ.

Theo khuyến cáo của, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ không nên dùng các thức uống chứa chất kích thích đối với trẻ em và trẻ vị thành niên.

Cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu rõ ràng chứng minh caffeine nguy hại đến sức khỏe, ngay cả những trường hợp sử dụng thường xuyên caffein trong thời gian dài. Việc dùng caffeine nhiều có thể dẫn tới phụ thuộc về tâm lý.

Theo Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.