Vì sao bệnh nhân Covid-19 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines cách ly chỉ 4 ngày? Có ngoại lệ cho Vietnam Airlines?

Chia sẻ

Trước khi công bố là BN 1342 mắc Covid-19, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày ở khu riêng do công ty quản lý, sau đó về nhà tự cách ly. Vì sao như vậy, Vietnam Airlines có thực hiện đúng quy định?

 Tiếp viên hàng không chỉ cách ly 4 ngày khiến nhiều người không khỏi thắc mắc
Tiếp viên hàng không chỉ cách ly 4 ngày khiến nhiều người không khỏi thắc mắc

Chiều tối 30.11, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 1347 là giáo viên tiếng Anh, bệnh nhân (BN) này có liên quan trực tiếp tới BN 1342 – nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, bệnh nhân (BN) đã công bố chiều 29.11. 

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (tại số 115 đường Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 – 18.11, BN 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM).Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao tiếp viên hàng không lại được ưu ái chỉ cách ly 4 ngày? Vietnam Airlines quản lý tiếp viên khi cách ly như vậy là đúng quy định hay không?Tài khoản N.T đặt câu hỏi: “Sao ai cũng cách ly 14 ngày mà người của Vietnam Airlines được đặc quyền cách ly chỉ 4 – 5 ngày?”. Facebook tên Bùi Tân cũng thắc mắc: “Không thể hiểu được vì sao mới cách ly 4 ngày đã cho về tự cách ly ở nhà?”.

Có “ngoại lệ” cho tiếp viên hàng không?

Trả lời các thắc mắc này, một nguồn tin của Thanh Niên cho biết, ngày 2.7.2020, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có văn bản số 3588 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines. 

Trong đó, tại nội dung hướng dẫn các hình thức cách ly y tế đối với các thành viên tổ bay người Việt Nam của Vietnam Airlines, điểm 2.3 có hướng dẫn đối với tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, mặt đất, điều phối bay trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam có quy định: “Khi về đến Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định cùng với toàn bộ các thành viên tổ bay và hành khách trên chuyến bay. Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên). Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì các thành viên còn lại của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo (yêu cầu thực hiện xét nghiệm 24 giờ trước chuyến bay quốc tế tiếp theo).

Có đặc quyền nào cho tiếp viên hàng không?
Có đặc quyền nào cho tiếp viên hàng không?

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2″.Sau đó, ngày 24.7.2020, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục có văn bản số 3951 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay.Trong đó, nội dung 1 có quy định: “Nhất trí với đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc áp dụng tổ chức cách ly y tế, xét nghiệm đối với Tổ bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways (sau đây gọi chung là các hãng hàng không Việt Nam) theo hướng dẫn tại Công văn số 3588/CV-BCĐ ngày 2.7.2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với Tổ bay của Vietnam Airlines”.Nguồn tin này cũng cho hay, chuyến bay trước khi BN 1342 thực hiện và vào khu cách ly là chuyến VN5301 từ Nhật về Cần Thơ ngày 14.11 với 298 hành khách, toàn bộ khách đã xét nghiệm âm tính, toàn bộ phi hành đoàn cũng xét nghiệm 2 lần âm tính nên tiếp viên được về nhà tự cách ly trước khi phát hiện nhiễm Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.