Vì sao lấy được vợ đẹp thì chồng càng dễ thăng tiến? Anh hùng làm nên thời đại nhưng mỹ nữ lại làm nên anh hùng

Chia sẻ

Một người vợ đẹp có thể giúp đàn ông thăng tiến trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Quách Quảng Xương là một doanh nhân thành đạt điển hình. 

Giống như nhiều người giàu có khác, ông có nền tảng học vấn tốt, tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Phúc Đán. Dù lập nghiệp ở Thượng Hải, vị tỷ phú này vốn sinh ra tại Chiết Giang, cùng quê với Jack Ma. Vì vậy, không có gì lạ khi họ trở thành bạn thân của nhau.

Nhiều người cho rằng vợ đẹp chính là nguồn động lực to lớn nhất để đàn ông phấn đầu. Gia đình Quách Quảng Xương cũng không phải là ngoại lệ. Không chỉ sở hữu khối tài sản trị giá 7,2 tỷ USD, ông còn lấy được một người vợ tài sắc vẹn toàn tên là Vương Tân Nguyên.

Vương Tân Nguyên sinh năm 1971, là người gốc Thiên Tân. Bà cũng tốt nghiệp Đại học Phúc Đán giống chồng, sau đó trở thành người dẫn chương trình cho đài truyền hình Đông Phương Vệ Thị.

Ở tuổi 49, Vương Tân Nguyên vẫn rất trẻ trung và xinh đẹp. Bà thường xuất hiện trong bản tin thời sự trưa của đài Đông Phương và được nhiều khán giả yêu mến. 

Trong cuốn sách “Tâm lý học tiến hóa”, tác giả David Buss có kèm theo ảnh minh họa về Tổng thống Trump và người vợ xuất thân từ làng thời trang. Nhà tâm lý học này viết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy, đàn ông có chức vị càng cao càng dễ lấy được vợ xinh đẹp. Trên thực tế, chỉ cần nhìn vào nhan sắc của người vợ, ai cũng có thể đoán được vị thế địa vị trong xã hội của người chồng”. 

Câu này ám chỉ rằng anh hùng dễ lấy được mỹ nhân. Tuy nhiên, kết luận trên có vẻ quá hiển nhiên, chẳng hạn như Lữ Bố với Điêu Thuyền, Chu Du và Tiểu Kiều. Do đó, nó không có gì thú vị.

Điều khiến mọi người quan tâm là chuyện gì sẽ xảy ra nếu đảo ngược mối quan hệ nhân quả: Tướng mạo người vợ càng xinh đẹp, người chồng càng có khả năng thăng tiến cao hơn? Giả thuyết này cho rằng mỹ nhân mới là kẻ làm nên anh hùng.

Những mỹ nhân làm nên anh hùng thường có 3 thứ.

Thứ nhất, căn cứ theo tâm lý học tiến hóa, phụ nữ thường thích đàn ông có tài. Phụ nữ đẹp lại càng như vậy. Trong xã hội hiện đại, chúng ta bắt gặp không ít những cặp đôi trai tài gái sắc như vậy, chẳng hạn như vợ chồng tỷ phú Lưu Cường Đông và Chương Trạch Thiên. Chồng là người sáng lập kiêm CEO trang bán lẻ trực tuyến JD.com; vợ là người đẹp từng được đạo diễn Trương Nghệ Mưu mời đóng phim, được mệnh danh là “hot girl trà sữa” của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, còn rất nhiều yếu tố phải cân nhắc. Đàn ông có tài sản thì đa phần đã già hoặc đã có gia đình, không thì cũng có nhiều cô gái trẻ đẹp vây quanh. 

A và B đều là nhân viên bình thường. Tuy nhiên, nếu A có trình độ học vấn cao hơn, gia cảnh tốt hơn, có nhiều yếu tố thành công hơn trong tương lai, anh ta sẽ được phụ nữ xinh đẹp ưu ái hơn. Nói cách khác, người đàn ông thu hút được phụ nữ đẹp là người có tiềm năng hơn. 

Thứ hai, không phải phụ nữ đẹp nào cũng đủ thông minh để nhìn ra đàn ông giỏi, nhất là kiểu nhân tài trong tương lai. Vì vậy, đàn ông phải dùng đến chiêu trò mới có thể theo đuổi người đẹp. 

A và B đều là nhân viên bình thường, trình độ tương đương, bối cảnh gia đình như nhau, tướng mạo cũng không quá chênh lệch. Cả hai cùng theo đuổi một người phụ nữ. Nếu A thắng, hiển nhiên anh ta là người khéo léo hơn. Khả năng cao A cũng là người khéo léo, thông minh trong công việc, nếu tương lai anh ta thăng tiến hơn B cũng không có gì khó hiểu.

Thứ ba, càng được phụ nữ đẹp theo đuổi, đàn ông lại càng có động lực phấn đấu. Giả sử, A và B giống nhau về mọi mặt. Tuy nhiên, chỉ A mới đủ can đảm theo đuổi người đẹp, dám thất bại 10 lần để chờ 1 lần thành công. B không dám theo đuổi, đương nhiên sẽ bị  bỏ xa. Nói cách khác, A là người có động lực hơn, do đó anh ta dễ đạt vị trí cao trong tương lai.  

Như vậy, một người phụ nữ đẹp có thể giúp đàn ông đạt được 3 thứ: tiềm lực, năng lực và động lực. 

Tuy nhiên, 3 lý do này chưa đủ để nói đàn ông thành công hơn khi có vẻ đẹp. Một người có đủ cả tiềm lực, năng lực và động lực thì vợ anh ta đẹp hay xấu cũng chẳng ảnh hưởng gì. Dù lấy ai, anh ta cũng có thể thành công.

Chẳng hạn, hai con trai của Lý Gia Thành đều là những tài năng xuất chúng. Nhan sắc của vợ ra sao cũng không thể tác động đến vị thế đã vốn cao của họ. Tương truyền, Gia Cát Lượng đã kết hôn với Hoàng Nguyệt Anh – 1 trong 5 người phụ nữ xấu nhất lịch sử Trung Hoa. Tuy nhiên, ông vẫn được đánh giá là chính trị gia xuất sắc của Thục Hán dưới thời Tam Quốc.

***

Một người vợ đẹp có thể tạo ra những chuyển biến tích cực cho đàn ông.

Thứ nhất, vợ càng đẹp thì chồng càng thêm tự tin. Tự tin chính là yếu tố quan trọng trên con đường thăng tiến của một người đàn ông. Khi phải tham dự các sự kiện xã giao, những người lấy vợ đẹp sẽ cảm thấy nở mày nở mặt, trò chuyện và hoạt động năng nổ hơn.

Thứ hai, vợ càng đẹp thì chồng càng có thêm động lực lẫn áp lực. Họ không chỉ đối mặt với sự kỳ vọng của người vợ, mà còn phải gia sức chống đỡ sự cạnh tranh từ những người đàn ông khác. Chưa kể, phụ nữ đẹp thường kỳ vọng cao, mong bạn đời sẽ thành công trong tương lai. Nếu không nỗ lực chăm chỉ, đàn ông vẫn có thể mất vợ vào tay kẻ khác.

Thứ ba, vợ càng đẹp thì chồng cũng bảnh bao hơn. Một người phụ nữ đẹp thường có mắt thẩm mỹ tốt. Cô ấy không chỉ ăn mặc đẹp, mà còn có thể giúp chồng cải thiện vẻ bề ngoài. 

Với xã hội trọng hình thức như thời nay, ngoại hình đóng vai trò không nhỏ trong quá trình thăng tiến của người đàn ông. Đây là một loại “quy tắc ngầm” nơi công sở. Những người đàn ông chỉn chu, bảnh bao lúc nào cũng gặp nhiều thuận lợi hơn ở công ty hay trong các hoạt động kinh doanh, giao tiếp.

Thứ tư, vợ càng đẹp thì năng lực của chồng cũng được nâng cao. Vợ đẹp có thể khiến mắt thẩm mỹ của chồng tốt hơn, tăng khả năng quyết định và phán đoán, bên cạnh đó còn nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội. Bởi lẽ, một người vợ đẹp sẽ mang lại nhiều cơ hội giao tiếp, gặp gỡ hơn, từ đó năng lực được nâng cao.

Trên thực tế, mọi người có thể hiểu theo cách này: ngoại hình góp phần làm nên thành công trong sự nghiệp, và điều này cũng đúng với phụ nữ. Phụ nữ đẹp thường thành công hơn; vợ tài giỏi thì chồng cũng được hỗ trợ và học hỏi rất nhiều.

Thứ năm, vợ càng đẹp thì chồng càng làm việc chăm chỉ hơn. Lấy được một người vợ đẹp, hoa nhường nguyệt thẹn, đàn ông có thể toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự nghiệp, từ đó càng dễ thành công hơn.

***

Quả thực, một người vợ đẹp sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để chồng dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. 

Thứ nhất, xinh đẹp cũng được coi là một loại tài năng. Phụ nữ xinh đẹp thường rất hiểu chuyện, sở hữu kiến thức không tồi, có thể trợ giúp chồng trong cả cuộc sống lẫn công việc.

Thứ hai, một người vợ đẹp đương nhiên sẽ thu hút nhiều lợi thế, tạo nên môi trường thuận lợi cho chồng phát triển. Vợ càng đẹp thì càng được lòng những người đàn ông khác, kể cả những người có nhiều quyền lực và tiền tài. Người chồng có thể nhân đó để xây dựng mối quan hệ tốt, thu thập thông tin quý giá từ đối phương. Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa rằng phụ nữ là một công cụ để thăng tiến trong sự nghiệp.

Thứ ba, cho dù người vợ xinh đẹp chẳng làm gì, cô ấy cũng có thể cải thiện hình ảnh của chồng trong mắt đồng nghiệp. Cùng bằng cấp, cùng vị trí nhưng ai lấy được vợ đẹp thì người đó sẽ dễ được đồng nghiệp ngưỡng mộ hơn. 

Anh hùng làm nên thời đại, nhưng mỹ nữ lại làm nên anh hùng. Tất nhiên, tất cả những điều trên đều dựa trên các nghiên cứu về tâm lý, chỉ mang tính chất tham khảo và không đại diện cho mọi tình huống,Chẳng hạn như nhân vật Võ Đại Lang trong tác phẩm “Thủy hử”, lấy được người vợ đẹp là Phan Kim Liên, nhưng cuối cùng lại phải chết trong bi kịch.

(Theo Sohu)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.