VTV chỉ đích danh Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên, Phan Anh và những vấn đề bất cập trong chuyện làm từ thiện

Chia sẻ

Vào tối 7/6, chương trình “Vấn đề hôm nay” của VTV1 đã phát sóng bản tin với chủ đề “Từ thiện chuyên nghiệp”, đề cập trực tiếp đến vấn đề làm từ thiện của 3 nghệ sĩ Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận.

Thời gian gần đây, câu chuyện “nghệ sĩ làm từ thiện” đã và đang gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều, dư luận không ngừng tranh luận về sự “đúng – sai” về hành động, cách ứng xử của các nghệ sĩ trong câu chuyện này. 

Trước vấn đề này, vào tối 7/6, chương trình “Vấn đề hôm nay” của VTV1 đã phát sóng bản tin với chủ đề “Từ thiện chuyên nghiệp”, đề cập trực tiếp đến vấn đề làm từ thiện của 3 nghệ sĩ Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. 

Mở đầu, VTV nhắc đến nghệ sĩ Hoài Linh với những lùm xùm trong việc chậm trễ giải ngân tiền từ thiện cho bà con miền Trung. Phía VTV nêu: “Mới đây, NSƯT Hoài Linh chính thức đưa ra lời xin lỗi khán giả và người dân miền Trung sau khi giải ngân hơn 15 tỷ đồng quyên góp cứu trợ. Lẽ ra, số tiền này phải được chuyển đến miền Trung cách đây 6 tháng. Người nghệ sĩ này đưa ra nhiều lời giải thích cho sự chậm trễ của mình, thậm chí sau khi bị chỉ trích, trong vòng chưa đầy 1 tuần đã giải ngân xong toàn bộ số tiền. Nhưng mất mát về lòng tin của người hâm mộ dành cho ông là không thể tránh khỏi”.

Về phía ca sĩ Thủy Tiên, VTV dành lời khen ngợi đến nữ nghệ sĩ khi năm ngoái, cô đã kịp thời xông pha vào vùng lũ khó khăn nguy hiểm, kêu gọi được con số kỷ lục gần 180 tỷ tiền cứu trợ. Sự nỗ lực của cô được cộng đồng rất trân trọng.

Tuy nhiên, sự minh bạch cụ thể trong chi tiêu, phân phối tiền quyên góp của cô đến giờ này vẫn là một câu hỏi chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Thậm chí, ca sĩ Thủy Tiên còn bị lập group antifan hơn 90.000 thành viên, đến nay vẫn kiên trì yêu cầu cô giải trình về những bất hợp lý trong kê khai hóa đơn chứng từ.

Nhân vật tiếp theo mà VTV nhắc đến chính là MC Trấn Thành. Mới đây, anh phải xin lỗi các mạnh thường quân mà mình đã kêu gọi quyên góp trong đợt lũ lụt miền Trung năm ngoái. Lý do là các khoản tiền được chuyển đến địa chỉ khác với kế hoạch ban đầu, nhưng anh đã không kịp thời thông báo cho họ.

VTV cũng nhắc đến MC Phan Anh liên quan đến hơn 20 tỷ huy động được từ người hâm mộ để làm từ thiện miền Trung cách đây vài năm, hiện giờ số tiền đó vẫn chưa được minh bạch.

Chương trình nhận xét việc các nghệ sĩ làm hoạt động từ thiện là điều đáng mừng, nhưng vẫn còn những vấn đề bất cập về cách quản lý, phân phối thông tin và đã đến lúc cần làm từ thiện một cách chuyên nghiệp hơn.

Trước những vấn đề bất cập này, qua trao đổi với VTV, bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, các nghệ sĩ cần phải thay đổi cách làm từ thiện, đồng thời phải làm một cách hết sức chuyên nghiệp thì mới đạt hiệu quả. 

“Làm từ thiện chưa bao giờ là chuyện dễ dàng nếu chúng ta làm hết trách nhiệm. Người làm từ thiện sẽ phải xác định được mình làm từ thiện vì tấm lòng giúp đỡ mọi người chứ không phải vì danh tiếng hay để trục lợi thì mới nên đứng ra kêu gọi vận động làm từ thiện”, bà Xuân Thu nói. 

Phía VTV tiếp tục đề cập đến vấn đề nổi cộm lên những ngày qua chính là vấn đề minh bạch, kê khai hóa đơn làm từ thiện của các nghệ sĩ trong thời gian qua. Vậy yêu cầu đặt ra cho các cá nhân làm từ thiện trong việc công khai hóa đơn phải ở mức độ như thế nào thì hợp lý?

Theo bà Xuân Thu, nếu như người làm từ thiện cầm tiền trực tiếp của họ và đem đi gửi tặng thì họ có quyền cho bao nhiêu, cho ai hoặc là hoặc là có kê khai hay không thì đều do họ tự quyết định. Tuy nhiên sử dụng tiền của người khác ký gửi để làm từ thiện thì phải có kế hoạch và phải đảm bảo được hai chữ “công bằng”. 

“Phải sử dụng khoản tiền đó đúng người đúng việc và phải có trách nhiệm thông tin kịp thời minh bạch cho người đã đóng góp cho mình. Bên cạnh đó cái người ủy quyền tiền từ thiện phải có yêu cầu đối với người kêu gọi, có trách nhiệm theo dõi giám sát để tránh trường hợp không làm đúng như cam kết”, bà Xuân Thu cho hay. 

Theo Saostar

Có thể bạn quan tâm