Xúc động bé trai 12 tuổi cõng bạn đi học suốt 6 năm

Chia sẻ

Cậu học trò giấu bố mẹ cõng bạn đi học suốt 6 năm không kêu ca nửa lời. Hành động của nam sinh trở thành tấm gương người tốt việc tốt. 
Theo Sina đưa tin, cậu bé Tô Băng Dương (12 tuổi) là học sinh trường Tiểu học trung tâm thị trấn Hà Bá (huyện Thanh Thần, Thành phố Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên). Nam sinh này đã tình nguyện cõng bạn đi học suốt 6 năm ròng mà không cần bất kỳ sự hồi đáp hay nhiều người biết tới.

Tô Băng Dương trở thành “gậy đi bộ” của bạn thân.
Được biết, người bạn được Tô Băng Dương cõng đi học mỗi ngày là Trương Xa. Năm 4 tuổi, cậu bé phát hiện mắc căn bệnh nhược cơ hiếm gặp khiến việc đi lại khó khăn vì mất khả năng điều khiển các cơ ở bắp chân. Dù bị tật ở chân nhưng Trương Xa vẫn đến trường đều đặn như bao bạn bè đồng trang lứa nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình từ người bạn thân thiết.

Mặc dù cả hai không học cùng lớp nhau nhưng Tô Băng Dương vẫn kiên trì cõng bạn đi học. Không chỉ vậy, đến giờ ra chơi cậu lại chạy sang lớp Trương Xa để đưa bạn đi vệ sinh hay lấy nước, lấy bữa trưa giúp bạn.

Cậu bé âm thầm làm việc tốt suốt 6 năm.
Hình ảnh đôi bạn thân đặc biệt này đã trở nên quen thuộc đối với nhiều thầy cô và học sinh trường Tiểu học trung tâm thị trấn Hà Bá. Hành động nhỏ tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trở thành “gậy đi bộ” cho bạn mình suốt 6 năm như Tô Băng Dương.

Thông thường, Tô Băng Dương sẽ dìu Trương Xa đi trên những đoạn đường bằng phẳng và ngắn. Còn khi leo bậc thang hay đến đoạn gập ghềnh thì cậu học trò này sẽ cõng bạn trên lưng mình. Tô Băng Dương chia sẻ:“Cháu nặng hơn 40kg còn cậu ấy chỉ hơn 25kg thôi nên cõng cậu ấy rất dễ. Cháu nghĩ nếu cháu không giúp thì ai sẽ giúp bạn đây.”

Thầy cô cho biết, 3 năm đầu còn có một cậu bé nữa giúp đỡ Trương Xa cùng Tô Băng Dương. Tuy nhiên, sau đó chỉ còn mình Tô Băng Dương âm thầm làm việc tốt do cậu bé kia cảm thấy gò bó vì không có thời gian chơi. Điều này khiến các giáo viên trong trường vô cùng khâm phục và dành nhiều khen ngợi cho Tô Băng Dương. Nam sinh không hề phàn nàn nửa lời, thay vào đó cậu muốn giúp được nhiều người thêm nữa.

Đôi bạn thân dính lấy nhau như hình với bóng.
Đặc biệt, bố mẹ của Tô Băng Dương không biết đến hành động nghĩa hiệp của con trai mình cho đến khi được nhiều học sinh khác kể lại. Hành động đẹp cậu bé họ Tô sau đó đã trở thành nguồn cảm hứng và tấm gương cho hàng triệu người dân xứ Trung.

“Tô Băng Dương là bạn tốt nhất của cháu. Cậu ấy sẽ nói chuyện, đi học và chơi cùng cháu mỗi ngày. Cháu rất biết ơn cậu ấy.” – Trương Xa bày tỏ.

Sự kiên trì, lòng tốt và mong muốn được san sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình chính là động lực khiến Tô Băng Dương có thể âm thầm cõng bạn đến trường suốt 6 năm.

(Lược dịch theo Sina)

Có thể bạn quan tâm